รู้หรือไม่? “ภูมิคุ้มกัน” ที่ต่ำลง เกิดมาจากความเครียดสะสม


2,150 ผู้ชม

หลายคนอาจคิดว่าแค่เครียดเอง เดี๋ยวก็หาย แต่รู้หรือไม่ว่า


หลายคนอาจคิดว่าแค่เครียดเอง เดี๋ยวก็หาย แต่รู้หรือไม่ว่า เราต้องคอยระมัดระวัง ไม่ให้ตกอยู่ในความเครียดหรือความวิตกกังวลมากเกินไป เพราะความเครียดที่มากเกินไป อาจส่งผลให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำลงได้ ว่าแต่ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เรามีคำตอบมาบอก

ความเครียดก็คือ การหดตัวของกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งหรือหลายส่วนของร่างกาย นั่นเอง ซึ่งทุกคนจำเป็นต้องมีอยู่เสมอในการดำรงชีวิต เช่น การทรงตัว เคลื่อนไหวทั่วๆไป มีการศึกษาพบว่าทุกครั้งที่เราคิดหรือมีอารมณ์บางอย่างเกิดขึ้นจะต้องมีการหดตัว เคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อแห่งใดแห่งหนึ่ง ในร่างกายเกิดขึ้นควบคู่เสมอ

ความเครียด มีทั้งประโยชน์และโทษ แต่ความเครียดที่เป็นโทษนั้น เป็นความเครียดชนิดที่เกินความจำเป็น แทนที่จะเป็นประโยชน์กลับกลายเป็นอุปสรรคและอันตรายต่อชีวิต เมื่อคนเราอยู่ในภาวะตึงเครียด ร่างกายก็จะเกิดความเตียมพร้อมที่จะ “สู้” หรือ “หนี” โดยที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆเช่น

  1. หัวใจเต้นแรงและเร็วขึ้น เพื่อฉีดเลือดซึ่งจะนำอ๊อกซิเจนและสารอาหารต่างๆไปเลี้ยงเซลล์ทั่วร่างกาย พร้อมกับขจัดของเสียออกจากกระแสเลือดอย่างเร็ว
  2. การหายใจดีเร็วขึ้น แต่เป็นการหายใจตื้นๆ
  3. มีการขับครีนาลีนและฮอร์โมนอื่นๆเข้าสู่กระแสเลือด
  4. ม่านตาขยายเพื่อให้ได้รับแสงมากขึ้น
  5. กล้ามเนื้อหดเกร็งเพื่อเตรียมการเคลื่อนไหว เตรียมสู้หรือหนี
  6. เส้นเลือดบริเวณอวัยวะย่อยอาหารหดตัว
  7. เหงื่อออก เพราะมีการเผาผลาญอาหารมากขึ้น ทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มขึ้น

เมื่อวิกฤตการณ์ผ่านพ้นไปร่างกายจะกลับสู่สภาวะปกติ แต่ความเครียดที่เป็นอันตราย ก็คือความเครียดที่เกิดขึ้นมากเกินความจำเป็น เมื่อเกิดแล้วคงอยู่เป็นประจำ ไม่ลดหรือหายไปตามปกติ หรือเกิดขึ้นโดยไม่มีเหตุการณ์ที่เป็นการคุมคามจริงๆ

แน่นอนว่าเมื่อเกิดความเครียดหรือคิดมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นในระยะสั้นหรือระยะยาวก็ตามอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่สามารถทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ ตามมาได้

ซึ่งหากเกิดความเครียดสะสมไปนานๆ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเกือบทั้งหมดลดลง เช่น ลดการสร้างเม็ดเลือดขาว ลดประสิทธิภาพของเม็ดเลือดขาวในการกำจัดสิ่งแปลกปลอม และนอกความเครียดแล้ว พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่าง เช่น การเลือกทานอาหาร พักผ่อนน้อย ไม่ออกกำลังกาย หรือแม้แต่มลภาวะที่ต้องเจอในทุกวัน ก็สามารถส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลงได้

โดยเฉพาะคนในวัยทำงาน หรือคนทำงานออฟฟิศซึ่งมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำกันมากขึ้น โดยมีอาการที่สังเกตได้ คือ ผื่นขึ้นง่าย เป็นไข้หวัดบ่อยๆ ท้องเสียง่ายหรือเรื้อรัง เป็นต้น

บทความที่น่าสนใจ

อัพเดทล่าสุด