ทำอย่างนี้นี่เอง! วิธีกำจัดคราบเหลือง จากโรลออน ไม่ต้องโยนเสื้อทิ้งอีกต่อไป!


2,899 ผู้ชม

สำหรับหลายๆ คน หรือหลายๆ บ้านที่มีเสื้อผ้าสีขาว ไม่ว่าจะเป็นชุดนักเรียน ชุดนักศึกษา ชุดทำงาน หรือเสื้อตัวโปรด ที่ต้องใช้เป็นประจำ อาจจะเจอกับปัญหา “คราบเหลืองบนเสื้อขาว” ที่ทำให้เสื้อผ้าที่ไม่ได้เก่า กลับดูเก่า และดูไม่สะอาด


สำหรับหลายๆ คน หรือหลายๆ บ้านที่มีเสื้อผ้าสีขาว ไม่ว่าจะเป็นชุดนักเรียน ชุดนักศึกษา ชุดทำงาน หรือเสื้อตัวโปรด ที่ต้องใช้เป็นประจำ อาจจะเจอกับปัญหา “คราบเหลืองบนเสื้อขาว” ที่ทำให้เสื้อผ้าที่ไม่ได้เก่า กลับดูเก่า และดูไม่สะอาด
     
โรลออน หรือน้ำยาระงับกลิ่นตัว ถูกสร้างมาเพื่อสยบกลิ่นเต่า เพิ่มมั่นใจให้เราก็จริง แต่หลายครั้งมันก็เป็นดันกลายเป็นผู้ร้าย มาทำลายความมั่นของเราซะงั้น เล่นเอาเสียเซลฟ์ไม่กล้ายกแขนกันเลยทีเดียว เพราะเจ้าโรลออนกลิ่นหอมๆ นี่แหละ ชอบทิ้งคราบเหลืองเอาไว้บนซอกรักแร้เสื้อ แล้วที่แย่คือ ซักไม่ออก
     
หนักเข้าอาจต้องถึงขั้นต้องตัดใจ โยนเสื้อสุดรักลงถังขยะไปเลยก็มี ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อน คราบเหลืองๆ บนเสื้อ ที่เรียกว่าคราบโรลออน เกิดจากเหงื่อใต้วงแขนของเรา ผสมกับสารระงับกลิ่นเหงื่อในโรลออน ที่มีเกลือลูมิเนียมผสมอยู่ ทำให้เกิดเป็นคราบขาวๆ พอสะสมไว้นานๆ ก็จะกลายเป็นสีเหลืองได้นั่นเอง แต่จะทำไงได้ จะเลิกทาโรลออนก็ไม่ได้ งั้นมาดูวิธีแจ๋วๆ บอกลาคราบโรลออนกวนใจกันทางนี้เลย 
วิธีขจัดคราบโรออนที่ติดใต้วงแขนเสื้อ 
1. ละลายเกลือกับน้ำ เอาแบบเค็มสุดๆ ไปเลย น้ำไม่ต้องมากนะคะประมาณถ้วยน้ำพริกเล็กๆแต่ผสมกัน      แล้วให้เค็มๆ ก็ำพอ น้ำมากก็เปลืองเกลือค่ะ เพราะเราใช้แค่เฉพาะจุดที่เป็น 
2. นำบริเวณที่เป็นคราบจุ่มลงไปในน้ำเกลือ ขยี้พอให้น้ำเกลือซึมเข้าไปในเนื้อผ้าทุกอนู
3. แล้วตามด้วยน้ำยาล้างจานทันที (บีบใส่ลงไปเลยแบบเข้มข้น)
4. แล้วขยี้หรือแปรงก็ได้ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ (จุ่มน้ำเกลือแล้วบีบน้ำยาล้างจานใส่) คราบจะออกไปเกือบ 100% เลยทีเดียว 
อีกวิธีสำหรับใครที่ใช้วิธีข้างต้นไม่ได้ผลหรือได้ผลไม่เต็มที่
     
เหมาะสำหรับผ้าใยสังเคราะห์ประเภทโพลีเอสเตอร์ ที่มีความทนกรด ไม่ควรใช้กับผ้าใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย และผ้าใยสังเคราะห์ประเภทไนลอน เพราะจะทำให้ผ้าละลายได้ และใช้ในกรณีที่ไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว เช่น เสื้อตัวที่ซักจนถอดใจ และเตรียมจะทิ้งแล้ว แนะนำ “น้ำยาล้างห้องน้ำ” 
1. โดยการนำผ้าที่เปื้อนคราบไปจุ่มน้ำให้เปียกก่อน
2. แล้วใช้น้ำยาล้างห้องน้ำทาลงไปบนคราบหรือจับผ้าบริเวณที่มีคราบจุ่มลงไป จากนั้นให้ใช้แปรงสีฟันค่อยๆ ขัดคราบออก

3. ซึ่งถ้าไม่ออกอีก ก็ให้ใช้การขยี้แบบการซักผ้าเลย(โปรดใส่ถุงมือยางเวลาขยี้ด้วย เพราะถ้าขยี้ด้วยมือเปล่าน้ำยาจะกัดมือ)
4. ไม่ควรทิ้งน้ำยาไว้บนเสื้อนานเกินไป เพราะคราบน้ำยาจะไปติดเสื้อแทน เพราะฉะนั้น รีบทาแล้วรีบขัดหรือขยี้ออก เสร็จแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกหลายๆ น้ำ
5. ถ้าใครกลัวว่าจะมีสารเคมีตกค้าง แล้วจะทำร้ายผิวได้ แนะนำให้ซักด้วยวิธีซักผ้าตามปกติอีก 2-3 ครั้ง หรือทำการต้มเสื้ออีก ก่อนนำไปตาก แล้วค่อยนำมาใส่ก็ได้เพื่อความปลอดภัย
ที่มา                       mthai.com 

อัพเดทล่าสุด